Labiatae (Lamiaceae) กระเพราแดงช่วยคลายเครียดไล่ยุงได้แก้จุกเสียดลมขึ้น....มิน่าคนไทยเราชอบเพราะเราเกิดมาเพื่อที่จะมีความสุขสงบสันตินั่นเองCONTROLLER BY HOLY PLANTS????SUGAR AND DAYS OF HOLY BASIL AROUND AND FULL IN MY GARDEN ... | SU | /เนื่องจากกะเพราเป็นสมุนไพรในครัวเรือนที่ใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด สามารถปรุงเป็นอาหารจานด่วนได้อย่างรวดเร็วทันใจ โดยเฉพาะ ,,,,,,<<<“ ข้าวผัดกะเพราไก่(หมู)ไข่ดาว ” จนบางคนเอ่ยว่าเป็น “ อาหารสิ้นคิด ” ความจริงก็น่าจะน้อยใจแทนกะเพราเหมือนกันที่อุตส่าห์มาผสมอยู่ในอาหาร ,,,,,,<<<จาน นี้ไม่น้อย และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญนอกเหนือจากเนื้อสัตว์และพริกขี้หนูแล้ว การทำข้าวผัดกะเพราให้อร่อยทำได้ไม่ยาก จึงอยากจะให้สูตรการทำข้าว ,,,,,,<<<กะเพราไก่ไข่ดาวสูตรอาจารย์ ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ มาฝากให้ลองทำรับประทานกันดู | |||||||||||||||
ส่วนผสม ,,,,,<<<<,<<<น้ำมันพืชสำหรับผัด 50 มิลลิลิตร ,,,,,<<<<,<<<กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ,,,,,<<<<,<<<พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ,,,,,<<<<,<<<พริกขี้หนูบุบ 20 กรัม ,,,,,<<<<,<<<เนื้อไก่ (หมู) สับ 200 กรัม ,,,,,<<<<,<<<ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ ,,,,,<<<<,<<<ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา ,,,,,<<<<,<<<น้ำตาลทราย ครึ่ง ช้อนชา ,,,,,<<<<,<<<น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ ,,,,,<<<<,<<<ใบกระเพราเด็ดเป็นใบ 10 กรัม ,,,,,<<<<,<<<ข้าวสวยกด ,,,,,<<<<,<<<ไข่เป็ดดาวจนสุก 1 ฟอง วิธีทำ ,,,,,<<<<,<<<ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ส่กระเทียมกับพริกขึ้หนูผัดจน มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุกเหลือง พริกขี้หนูบุบ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอส ปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำซุปไก่ผัดจนเข้ากัน ใส่ใบกระเพรา ผัดจนกระทั่งสุกตักราด ตักราดบนข้าวสวย รับประทานคู่กับไข่ดาว ปรุงรับประทานกันง่ายๆสะดวกรวดเร็ว |
,,,,,<<<<,<<<นอก จากนี้ยังมีเรื่องเล่าสนุกๆ ในวงเหล้าเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับข้าวผัดกะเพรา ตามเรื่องว่ามีชายไทยคนหนึ่งเห็นชาวฮินดูไปนั่งกราบ ๆไหว้ ๆ ต้นกะเพราก็นึก สนุกอยากจะล้อเล่น จึงแอบไปถอนต้นกะเพรามาดมแล้วรู้สึกว่าหอม จึงนำไปผัดกับไก่ทำเป็นไก่ผัดกะเพราแกล้มเหล้ากินเสียด้วยความเอร็ดอร่อย การกระทำครั้งนี้ทำให้ ชาวฮินดูคนนั้นโมโหมาก หาทางแก้แค้นอยู่เสมอ อยู่มาวันหนึ่งเห็นชาวฮินดูคนนั้นเห็นชายไทยไปนั่งกราบไหว้ต้นไม้ต้นหนึ่ง ก็นึกว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของชายไทยคน นั้นจึงคิดแก้เผ็ดโดยการแอบไปเด็ดใบมาเช็ดก้น แต่พอใบของมันถูกก้นเข้าเท่านั้นเอง ชาวฮินดูผู้นั้นก็มีอาการคันยุบยิบขึ้นมาทันทีเพราะต้นไม้นั้นก็คือ ” ต้นตำแย ” นั่น เองเรื่องนี้เป็นเรื่องเล่าสนุกๆแทรกไว้ให้อ่านเล่นกันอย่างนั้นเอง ก็ขอบจบเรื่องกะเพราไก่แต่เพียงเท่านี้เอง | |
,,,,,<<<<,<<<สุดท้ายอยากจะขอเสนอ สูตรชากะเพรา ให้ อีกสูตรหนึ่ง โดยเด็ดใบกะเพราสดนำมาล้างให้สะอาดใส่ ในถ้วยแก้วทนความร้อน ใส่ใบกระเพราสดลงไป 4-6 ใบ จากนั้นเทน้ำเดือดลงไปประมาณครึ่งแก้ว ทิ้งไว้ 2-5 นาทีเติม สารให้ความหวาน จะเป็นน้ำตาลหรือน้ำตาลเทียมก็ได้ แต่ถ้าเป็นน้ำตาลทรายแดงจะดีมาก สามารถปรับปรุงโดยจะแต่ง รสชาดด้วยนมตามต้องการ ถ้าใส่น้ำแข็งก็จะเป็นชากะเพราเย็น (แต่ควรเพิ่มใบกะเพราสดมากกว่าเดิมเป็น2-3 เท่าเพื่อ เพิ่มความเข้มข้น) ประดับด้วยใบสะระแหน่สักนิดเพิ่มกลิ่นหอมก็จะได้ชากะเพราที่ช่วยเพิ่มความ กระชุ่มกระชวยและ คลายความ เครียดได้เป็นอย่างดี |
.
|
|
Holy Basil, Canley Heights
Having grown up in one of the Surrounding suburbs of Cabramatta, I’ve seen many restaurants come and go in the area. The locals are attracted to the cheap and cheerful restaurants, where you can walk in and out with a $10 note and still have change left.Holy Basil
233 Canley Vale RoadCanley Heights, 2166
ph : 02 9727 7585
web : www.holybasil.com.au
แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการจุกเสียด แน่นท้อง อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เกิดจากการที่อาหารไม่ย่อยหรือย่อยไม่สมบูรณ์
การที่รับประทานอาหารย่อยยาก มีไขมันสูง อาหารสุกๆดิบๆ รสจัด หรือรับประทานเร็วเกินไปเคี้ยวไม่ละเอียด มีความเครียดความ กังวลอารมณ์เศร้าหมอง ทำให้อาหารย่อยไม่ดี จะเกิดลมในกระเพาะอาหารมากและดันขึ้นมาที่บริเวณยอดอก จึงเกิดอาการอึดอัดใน
ท้อง จุกเสียด แน่น คลื่นไส้ เรอเหม็นเปรี้ยว อาเจียน ถ้าเป็นมากจะปวดท้องเกร็ง อาจท้องผูกหรือท้องเสียร่วมด้วยก็ได้ เบื่ออาหาร ปวดศีรษะและเป็นแผลร้อนในในปากด้วย
<<< วิธีแก้ไข ควรรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีก๊าซ เช่น น้ำอัดลม ถั่ว มะม่วง เป็นต้น และใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ขับลม
<<< วิธีการใช้
กระเพราในงานสาธารณสุขมูลฐาน กรณีใช้ในผู้ใหญ่จะใช้ใบและยอดสดหรือแห้ง 1 กำมือ ( ใบสดใช้ 25
กรัม ถ้าใบกะเพราแห้ง 4 กรัม ) ชงกับน้ำดื่มเป็นยาขับลม หรือป่นเป็นผงครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำหรือใช้ใบสดแกงเลียงให้สตรี
หลัง คลอดบุตรรับประทาน กรณีเป็นเด็กอ่อนใช้ใบสด 3-4 ใบ ใส่เกลือเล็กน้อย บดให้ละเอียดผสมน้ำผึ้งหยอดให้เด็กอ่อนเพิ่งคลอด
2-3 หยด เป็นเวลา 2 วันจะช่วยขับผายลมและถ่ายขี้เทา
2. แก้คลื่นไส้อาเจียน (เกิดจากธาตุไม่ปกติในผู้ใหญ่)ใช้ใบและยอดสด 1 กำมือ ( 25 กรัม ) ต้มพอเดือดเอาน้ำดื่ม
นอก จากนี้กะเพรา ยังเป็นสมุนไพรหลักที่สำคัญ ในตำรับยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ ที่ได้รับประกาศโดยกระทรวงสาธารณสุข
เรื่อง ให้ยาสามัญ ประจำบ้านแผนโบราณตามตำรับ เพื่อเป็น ยาขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ โดยมีชื่อเรียกว่า “ ยาประสะกะเพรา ” ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
<<< วัตถุส่วนประกอบ พริกไทย ขิง ดีปลี กระเทียม น้ำประสานทองสะตุ หนักสิ่งละ ๒ ส่วน ชะเอมเทศ มหาหิงคุ์ หนักสิ่งละ ๘
ส่วน เกลือสินเธาว์ หนัก ๑ ส่วน ผิวมะกรูด หนัก ๒๐ ส่วน ใบกะเพรา หนัก ๔๗ ส่วน
<<< วิธีทำ บดเป็นผง ทำเป็นเม็ด หนักเม็ดละ ๐.๑ กรัม
<<< สรรพคุณ แก้ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ ละลายนำสุก หรือน้ำใบกะเพราต้มแก้ท้องแน่น จุกเสียด ใช้ไพลเผาไฟพอสุก ฝนแทรก
<<< ขนาดรับประทาน รับประทาน เช้า เย็น เด็กอายุ ๑-๓ เดือน ครั้งละ ๔-๖ เม็ด
<<< ขนาดบรรจุ ๓๐ เม็ด
<<<ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา กะเพรา มีคุณสมบัติช่วยขับลม ฤทธิ์ลดความดันโลหิต ฤทธิ์ต้านพาราซิมพาเตติก ฤทธิ์ต้านฮีสตามีน ฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อเรียบ ฤทธิ์ต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ฤทธิ์ลดการอักเสบ ฤทธิ์สมานแผล ฤทธิ์ลดน้ำตาล
ในเลือด ฆ่าแมลงและไล่ยุงเป็นต้น
<<<การทดสอบความเป็นพิษ เมื่อฉีดสารสกัดใบกะเพราด้วย 50% แอลกอฮอล์ เข้าช่องท้องหนูถีบจักรขนาด 1 กรัมต่อน้ำ
หนักตัว 1 กิโลกรัม เข้าใต้ผิวหนังในขนาด 10 ก ./ กก . หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนังขนาด 10 กรัม ต่อน้ำหนักตัง 1 กิโลกรัม ไม่พบพิษความเป็นพิษ
http://www.siamfishing.com/content/view.php?id=324&cat=recipe
ความเป็นมา
พอดีไปเจอในเวปมาหน้าทานก็เลยเอามาแบ่งกันคับลองทำดู
ส่วนผสม
ปลากะพงขาวแล่เอาแต่เนื้อ 2 ชิ้น
หอมใหญ่หั่นแว่น 5 - 6 แว่น
กระเทียมกลีบใหญ่ ฝานตามยาว 2 - 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงหั่นแฉลบ 5 - 6 ชิ้น
ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปผัก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
ทำน้ำซุปผัก โดยการเคี่ยวแครอท ต้นกระเทียม เซเลอรี่ หัวไชเท้านาน 1 ชั่วโมงแล้วกรอง
ตั้งน้ำซุปผักบนเตา ใส่หอมใหญ่และกระเทียมลงไป ตั้งไฟให้เดือดเพื่อดึง ความหอมของ หอมใหญ่และ กระเทียมออกมา
รอจนน้ำเดือดพล่าน ค่อยใส่เนื้อปลาลงไป ปลาจะได้ไม่คาว (กลับเอาด้านหนังปลาลงก่อน) พอเริ่มสุก ใส่น้ำปลาและพริกชี้ฟ้าลงไป กลับปลา ต้มต่อไปประมาณ 1-2 นาที ใช้ทัพพีกดที่ชิ้นปลา
ถ้าเนื้อปลาเริ่ม แข็งแสดงว่าสุกแล้ว ก็ใส่ใบกระเพราลงไป คนนิดหน่อยให้ผักสลบ และมีสีเขียวเข้มขึ้น เคี่ยวจนน้ำ งวดลงนิดหน่อย จึงยกลงจากเตา ตักใส่จานเสิร์ฟ
เวลาเสิร์ฟ เอาข้าวกล้อง ใส่ในพิมพ์หรือ ชามเล็กทรงกระบอก แล้วคว่ำลงในจาน ตักปลาหงายเอา ด้านเนื้อขึ้น ตักหอมใหญ่ กระเทียม พริกชี้ฟ้า ใบกระเพราวางข้าง ๆ
ตักน้ำซุปราดลงไป แต่งจานด้วยใบกระเพรา 1 ช่อเพื่อความสวยงาม
เสิร์ฟกับน้ำตะไคร้ใส่วุ้นตะไคร้ที่ให้รสหวานอ่อน ๆ แต่สดชื่น
อื่นๆ
http://www.mangmoo.com/board/index.php?topic=139.0
หลายๆคนมักจะมองว่า เมนู“ผัดกระเพรา”เป็นเมนูสิ้นคิด แต่สำหรับ “กุ๊กเล็ก” แล้วไม่ว่าจะเป็น ผัดกระเพรา ไข่เจียว ไข่ดาว หรือข้าวคลุกน้ำปลาพริก หากกินถูกที่ ถูกเวลา ถูกจังหวะ ถูกอารมณ์นั้น บางครั้งอร่อยกว่าเมนูหะรูหะราเป็นไหนๆ ใครไม่เชื่อก็ลองปล่อยกระเพาะไว้ให้หิวจนแสบไส้ หน้ามืดตามัว แล้วไปหาข้าวผัดกระเพราไข่ดาวกับน้ำปลาพริกกินดูรับรองว่ากระเพราไข่ดาวมื้อ นั้นเด็ดแน่
อย่างในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก”มีเมนู “กระเพราเนื้อสับพริกไทยอ่อน” มาฝากบรรดามิตรรักนักกิน ที่หลายๆคนอาจมองว่าสิ้นคิด ซึ่ง“กุ๊กเล็ก”ว่า สำหรับเมนูนี้ไม่ต้องเสียเวลาคิดหรอก เพราะว่าหากอยากกินก็หาเครื่องปรุงและเดินเข้าครัวทำกันเลยดีกว่า อย่ามัวคิดพิรี้พิไรอยู่เลย
สำหรับส่วนผสมก็มี
เนื้อสับหยาบๆ 1 ขีด
พริกสด 2 - 3 เม็ด
กระเทียม 3 - 4 กลีบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน กระเพราเด็ดเป็นใบๆ กระชายซอยเป็นเส้นๆ
น้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส ปริมาณตามความชอบ
ได้ส่วนผสมครบแล้วก็ลงมือตำพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกันแต่ไม่ต้องละเอียด มาก จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนแล้วใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อสับ ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ผัดคลุกเคล้าเข้ากันจนเนื้อสุก ซึ่งตอนนี้อาจะเติมน้ำหรือน้ำซุปลงไปด้วยนิดหน่อย บรรเลงเพลงผัดสักครู่ จึงใส่กระชาย และพริกไทยอ่อน เพื่อเพิ่มรสชาติให้ดุเด็ดเผ็ดร้อนยิ่งขึ้น
ตบท้ายด้วยการใส่ใบกระเพราลงไปผัด ให้ใบกระเพรายุบตัว พร้อมกับโชยกลิ่นหอมๆ ผสมอาการแสบๆคันๆรูจมูกของคนรอบข้าง แค่นี้พิธีกรรมเสกอาหารจานอร่อย แต่มากด้วยคุณค่าสมุนไพรไทยนี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น เหลือแต่พิธีกินที่ต้องรีบไปตักข้าวร้อนๆ ราดด้วย “กระเพราเนื้อสับพริกไทยอ่อน” หรือใครจะทำไข่ดาวมาเสริมทัพท้องก็เก๋ไปอีกแบบ
http://happyfoodathome.blogspot.com/2009/05/blog-post_8073.html
http://travel.jjmalls.com/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7-4/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%9E%E0%B8%B8%E0%B8%87-%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81-3400.html
“ผัดกะเพราปลาทู”เมนูไร้พุง/กุ๊กเล็ก
ใน มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงขอเข้าครัวทำ“ผัดกะเพราปลาทู” อีกหนึ่งเมนูสุขภาพ ซึ่งเป็นสูตรของร้านอาหาร “คุณเป๋า”อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ที่นำเสนอไว้ในหนังสือ “ร้านอาหารคนไทยไร้พุง” |
บทความต้นฉบับ http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9520000129511 Thu, 29 Oct 2009 07:51:17 GMT Hit 52 |
เมนูมื้อเที่ยง *** หมึกผัดกระเพรา + ไข่ดาว + แกงบวดฟักทอง ***..จ้า... | |
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=vizenza&group=10&page=2กับข้าวจากหม้อสุกี้..."ผัดกระเพรา"
ฉบับนี้เป็นเมนูเคลียร์ของเหลือค่ะ ค้นตู้เย็นได้ใบกระเพราแดงจากเมนู "เนื้อผัดหน่อไม้ดอง" ครั้งก่อน หมูสันนอกอีก 1 ชิ้น ส่วนพริกและกระเทียมซื้อติดบ้านไว้ตลอด ได้เมนูผัดกระเพราะง่ายๆมา 1 จานค่ะ
Labiatae (Lamiaceae)
/การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด กิ่งหรือลำต้นปักชำ ในการขยายพันธุ์ ปลูกขึ้นดีในดินร่วนซุยน้ำน้อย
//////สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูก กะเพราปลูกขึ้นได้ดีในสภาพดินร่วนซุยมีการระบายน้ำได้ดี พันธุ์ที่แนะนำให้ปลูก พันธุ์กระเพราพื้นบ้าน
มี 2 ชนิดคือ กระเพราขาวและกระเพราแดง สามารถปลูกได้ตลอดปี
//////
No comments:
Post a Comment